Searching
Please wait
 • อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก (Doi Pha Hom Pok)

   June 25, 2017

  อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก (Doi Pha Hom Pok) ในทุกๆช่วงวันหยุดลาพักร้อน หรือทุกๆช่วงเทศกาลวันหยุดยาวๆ หลายๆคนก็ถือโอกาสนั้นกลับบ้านไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ กลับไปทำบุญที่บ้านกัน แต่ก็ยังมีหลายๆคนที่เลือกใช้เวลาในวันหยุดยาวเหล่านี้ไปกับการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆที่ตัวเองนั้นอยากไป ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และในวันนี้ ผมจะมาพาทุกๆท่านได้มาทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีนักท่องเที่ยวไหลเวียนกันมาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย สถานที่ที่ว่านี้ก็คือ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ซึ่งอุทยานแห่งชาติฯ ได้ตั้งอยู่ใน ต.โป่งน้ำร้อน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นอุทยานฯที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากๆ อยู่ในบริเวณของอุทยานแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นโป่งน้ำร้อนฝาง ซึ่งโป่งน้ำร้อนนี้เกิดจากพลังงานความร้อนใต้ผิวโลก ทำให้น้ำบริเวณนี้มีความร้อนสูงถึง 90 – 130 องศาเซลเซียส ที่นี่นะครับก็มีน้ำแร่จากธรรมชาติตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าหากลงไปแช่ในอุณหภูมิขนาดนี้มีหวังสุกกันแน่ๆล่ะครับ อีกสถานที่ก็คือ น้ำตกโป่งน้ำดัง เป็นน้ำตกหินปูนที่เรียกได้ว่ามีขนาดเล็ก แต่ว่ากลับมีเสน่ห์ไม่แพ้น้ำตกขนาดใหญ่ และก็ยังมีถ้ำเล็กๆ ให้เข้าไปรับความชุ่มฉ่ำ รวมถึงชมหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ซึ่งผมคิดว่าหากใครได้ไปก็คงจะติดตาตรึงใจกันทุกๆคนอย่างแน่นอน หนีจากน้ำตกไปขึ้นดอยกันบ้างนะครับ เราเริ่มกันที่ดอยผ้าห่มปก สถานที่ที่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสูง 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้มีหมอกปกคลุมจัดและมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อากาศนี่พอๆกันกับอยู่เมืองนอกเลยนะเนี่ย และอีกหนึ่งเสน่ห์ของดอยผ้าห่มปกแห่งนี้ ก็อยู่ที่นก และผีเสื้อที่น่าสนใจ เช่น นกปีกแพรสีม่วง นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปกซึ่งพบที่นี่แห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย สำหรับคนที่อยากตั้งแค้มป์พักแรม ต้องไปที่ กิ่วลมเท่านั้นนะครับ เนื่องจากทางอุทยานฯไม่อนุญาตให้พักแรมบนยอด ดอยฟ้าห่มปก เพราะเป็นหน้าผาสูงชัน อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ง่ายมากครับ การเดินทางขึ้นยอด ดอยฟ้าห่มปก ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน ก่อนเดินทางควรติดต่อขออนุญาต ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ฝาง และมีค่าใช้จ่ายในการเช่ารถรับ-ส่งจากอุทยานฯไปยังทางขึ้น…

  |
 • อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย (Doi Suthep–Pui)

   June 24, 2017

  อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย (Doi Suthep–Pui) เมื่อพูดถึงดอยสุเทพ-ปุย หลายๆคนคงยังไม่รู้สินะครับว่า ที่แห่งนี้มีความเป็นมาและมีอะไรที่น่าสนใจอย่างไร วันนี้ผมจะมาพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้กันนะครับ ดอยสุเทพ-ปุย ได้รับการประกาศจัดตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2524 ครอบคลุมพื้นที่ ตำบลโป่งยาง ตำบลแม่ริม ตำบลแม่สา ตำบลคอนแก้ว อำเภอแม่ริม ตำบลบ้านปง ตำบลหนองตวาย อำเภอหางดง ตำบลช้างเผือก ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และยังขยายขอบเขตครอบคลุมถึงพื้นที่ของน้ำตกตาดหมอก-วังฮาง น้ำตกตาดหมอกฟ้า และพื้นที่ปาต้นน้ำลำธารโดยรอบของน้ำตกทั้งสามแห่งในพื้นที่ ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง ตำบลแม่แรม และตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัด เชียงใหม่ รวมเนื้อที่ประมาณ 262.50 ตารางกิโลเมตร หรือ 163,162.50 ไร่ สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับช้อนของเทือกขาผีปันน้ำ ตอนบน มียอดเขาสำคัญมากมายทั้งดอยสุเทพ ดอยปุย และดอยบวกห้า โดยมียอดดอยปุยเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดสูงประมาณ 1,658 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ยอดเขาสำคัญบนพื้นที่ของอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุยจึงเป็น แหล่งต้นน้ำลำธารสำคัญของแม่น้ำปิง ทั้งห้วยแก้ว ห้วยช่างเคี่ยน ห้วยแม่เหียะ เป็นต้น อากาศบนยอดดอยสุเทพ และดอยปุยนั้นค่อนข้างเย็นสบายตลอดปี เพราะว่าพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้ยอดเขาสูง อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 16 องศา เซลเซียส ฤดูหนาวอากาศจะหนาวมาก ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศบนยอดดอยสุเทพ และดอยปุยจะปลอดโปร่ง ท้องฟ้าแจ่มใสสวยงาม ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของพื้นที่ราบ จังหวัดเชียงใหม่ และวิวของขุนเขาโดยรอบได้ชัดเจน และสวยงามที่สุด ภายในพื้นที่ของอุทยานฯ…

  |
  Comments Off on อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย (Doi Suthep–Pui)
 • สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง (angkhangstation)

   

  สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง (angkhangstation) เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางการเกษตรนั้นหลายคนคงจะนึกถึง ดอยอ่างขาง ซึ่ง “ดอยอ่างขาง” ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงดงามทั้งจากต้นไม้ดอกไม้นานาพันธุ์ที่เพาะปลูกไว้ในส่วนต่างๆ รวมไปถึงทัศนียภาพโรยรอบ ทำให้สถานที่แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ สำหรับ“ดอยอ่างขาง”นั้น ถือเป็นโครงการหลวงแห่งแรกของประเทศไทย ที่เกิดขึ้นจากพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายหลังจากได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรชีวิตของชาวเขาบริเวณบ้านดอยปุยใกล้กับพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และได้ทรงทราบว่า ชาวเขาทำอาชีพปลูกฝิ่นและเก็บท้อพื้นเมืองขาย แต่ยังมีฐานะยากจนและมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก แม้ว่าจะมีสถานีวิจัยดอยปุย ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งดำเนินงานวิจัยไม้ผลเขตหนาว เพื่อช่วยเหลือชาวเขาให้มีรายได้มากขึ้น แต่สถานีวิจัยดอยปุยก็มีพื้นที่คับแคบ จึงทรงมีพระราชดำรัสให้ตั้งโครงการหลวงส่วนพระองค์ขึ้นเมื่อ พ.ศ.2512 โดยมีหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งผู้อำนวยการ มีชื่อเรียก ในระยะแรกว่า “โครงการหลวงพระบรมราชานุเคราะห์ชาวเขา” และต่อมา ในหลวงก็ได้ทรงพระราชทานนามว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” เป็นโครงการหลวงแห่งแรกของเมืองไทย ซึ่งเป็นสถานที่ทดลอง ค้นคว้า และวิจัยพืชผัก ผลไม้ และไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่ชาวไทยภูเขาในการนำพืชเหล่านี้เข้ามาเพาะปลูกเป็นอาชีพแทนการปลูกฝิ่น ที่จะทำให้ชาวไทยภูเขามีรายได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ตามแนวพระราชดำริที่ว่า “ให้เขาช่วยตัวเอง” ปัจจุบันโครงการหลวงอ่างขางมีการทดลองและส่งเสริมการปลูกพืชผัก ผลไม้ และไม้ดอกเมืองหนาวอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่เห็นกันอยู่ในตอนนี้มีไม้ผลเมืองหนาวกว่า 10 ชนิด อาทิ ท้อ บ๊วย สตรอเบอร์รี่ สาลี่ พลับ กีวี เป็นต้น ผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด เช่น แครอท ผักสลัดต่างๆ ฯลฯ และไม้ดอกเมืองหนาวอีกมากมาย เช่น คาร์เนชั่น กุหลาบ เบญจมาศ นอกจากจะส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ แล้ว ทางสถานีฯ ยังรับซื้อผลผลิตกลับมา เพื่อนำมาจำหน่ายให้ให้แก่นักท่องเที่ยวตามฤดูกาล และยังมีการแปรรูปผลผลิตต่างๆ ให้มีมูลค่าสูงขึ้น…

  |
  Comments Off on สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง (angkhangstation)
 • อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (Doi Inthanon National Park)

   

  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (Doi Inthanon National Park) กล่าวได้ว่าในช่วงที่อากาศดีๆ หรือช่วงต้นปี หลายๆคนมักเลือกที่จะไปพักผ่อนตามเขาตามดอย ซึ่งบรรยาศช่วงต้นปีจะยิ่งเย็นสบายทีเดียว ชวนให้ไปสัมผัสซึมซับกับบรรยากาศสุด ๆ อีกหนึ่งสถานที่ที่หลายๆคนมักเลือกที่จะไปในช่วงต้นปี ก็คือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สถานที่แห่งนี้มีอะไรที่น่าสนใจ เชิญติดตามดูได้เลยครับ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีพื้นที่อยู่ในอำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม กิ่งอำเภอดอยหล่อ และอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ สามารถเข้าถึงได้โดยใช้เส้นทาง เชียงใหม่-ฮอด (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108) ไปยังอำเภอจอมทอง 50 กม. ระยะทางประมาณ 50 กม. เลี้ยวขวาตามถนนสาย จอมทอง-ดอยอินทนนท์ (ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009) ประมาณ 8 กม. ก็จะเริ่มเข้าเขตอุทยานแห่งชาติที่บริเวณน้ำตกแม่กลาง และตัดขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์เป็นระยะทางทั้งหมด 49.8 กม. ที่ทำการอุทยานแห่งชาติจะตั้งอยู่ที่กิโลเมตรที่ 31 สถานที่ที่น่าสนใจ ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้แก่ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ที่นี่เราสามารถกางเต้นท์พักแรมที่น้ำตกได้ แต่อย่าลืมติดต่อขอสถานที่กางเต้นท์กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ด้วยล่ะ น้ำตกแม่กลาง เป็นจุดแรกของประตูเข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ น้ำตกจากหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตรไหลพวยพุ่งมาสู่โกรกเขา ซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ มีชื่อว่า วังน้อยและวังหลวง ใครไปเที่ยวช่วงฤดูฝนระวังหน่อยเพราะน้ำไหลแรงและขุ่นข้นมาก ถ้ำบริจินดา ถ้ำขนาดใหญ่ อยู่ในเทือกเขาดอยอินทนนท์ ใกล้น้ำตกแม่กลาง ภายในถ้ำมีความลึกหลายกิโลเมตร เพดานมีหินงอกหินย้อยหรือที่ชาวเหนือเรียกว่า “นมผา” และมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายใน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นมัสการ นอกจากนั้น ยังมีธารหิน เมื่อมีแสงสว่างมากระทบจะเกิดประกายระยิบระยับดังกากเพชรงามยิ่งนัก ลักษณะของถ้ำเป็น…

  |
  Comments Off on อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ (Doi Inthanon National Park)
 • วัดพระธาตุดอยสุเทพ (Wat Phra That Doi Suthep)

   June 20, 2017

  วัดพระธาตุดอยสุเทพ (Wat Phra That Doi Suthep) ถ้าจะพูดกันถึงวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีผู้คนหลั่งไหลเข้าไปสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ และกราบไหว้พระขอพรกันอย่างเนืองแน่นตลอดเวลาแล้ว วัดหนึ่งที่เราจะไม่พูดถึงกันเลยไม่ได้นั่นก็คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เป็นวัดที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์และเป็นวัดท่องเที่ยว ซึ่งเป็นที่รู้จักของประชาชนชาวไทยโดยทั่วไป ในฐานะที่เป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากวัดหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่บนยอดดอยสุเทพห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 14 กิโลเมตร อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,053 เมตร ตั้งอยู่ในเขตตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ องค์พระเจดีย์ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาแห่งหนึ่ง มีชื่อว่า ดอยสุเทพ แต่เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของฤๅษี มีนามว่า สุเทวะ เป็นภาษาบาลี มีความหมายว่า เทพเจ้าที่ดี ซึ่งตรงกับความหมายของคำว่า สุเทพ นั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงได้ ชื่อว่า ดอยสุเทพ ซึ่งมาจากชื่อของฤๅษี คือสุเทวะฤๅษี ตามประวัติได้แจ้งว่า เมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 พระเจ้ากือนา ได้ทรงสร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารไว้บนยอด เขาดอยสุเทพ โดยได้นำเอาพระบรมธาตุ ของพระพุทธเจ้า ที่พระมหาสวามี นำมาจากเมืองปางจา จังหวัดสุโขทัย บรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์พระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร นอกจากจะเป็นวัดที่มีความสำคัญมากแล้ว ยังเป็นพระอารามหลวง 1 ใน 4 ของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย (พระอารามหลวงหมายถึง วัดที่อยู่ในความอุปถัมภ์ของพระเจาอยู่หัวฯ) ชาวเชียงใหม่เคารพนับถือพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารมาก เสมือนหนึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มาแต่โบราณกาล บันใดนาค ก็เป็นสัญลักษณ์สำคัญอีกแห่งหนึ่งของวัดพระธาตุดอยสุเทพ มีความงดงามทางด้านศิลปะที่ทรงคุณค่า และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ นักท่องเที่ยวผู้มานมัสการพระบรมธาตุ มักจะต้องถ่ายภาพเป็นที่ระลึกที่ด้านของบันใดนาค ซึ่งมีทัศนียภาพงดงามและมีเสน่ห์เมื่อมองขึ้นไปตามขั้นใด นักท่องเที่ยวที่มาเยือนครั้งแรก มักจะเดิน ขึ้นหรือเดินลงบันใดนาคเสมอ แต่ส่วนใหญ่มักจะเดินลง ส่วนตอนขึ้นนั้นมักจะขึ้นทางลิฟท์หรือรถรางไฟฟ้า รถรางไฟฟ้าได้นำมาใช้บริการประชาชนผู้สูงอายุมานานกว่า 10…

  |
  Comments Off on วัดพระธาตุดอยสุเทพ (Wat Phra That Doi Suthep)
San Sai
26°
thunderstorm
humidity: 83%
wind: 7m/s SSE
H 26 • L 23
26°
Mon
27°
Tue
29°
Wed
29°
Thu
30°
Fri
Weather from OpenWeatherMap