Searching
Please wait
 • วัดอรุณราชวราราม (Wat Arun)

   June 22, 2017

  วัดอรุณราชวราราม (Wat Arun) หากจะพูดกันถึงวัดสำคัญๆของประเทศไทยเราแล้วล่ะก็หลายคนคงจะมีความคิดผุดขึ้นมาได้ว่าเป็นวัดอรุณหรือชื่อเต็มว่า วัดอรุณราชวราราม มหาราชวรวิหาร เป็นวัดที่สวยโดดเด่นริมน้ำเจ้าพระยา มีพระปรางค์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ความสูงของพระปรางค์ในอดีตนั้นสูงประมาณ 8 วา ต่อมาพระเจ้าตากสินมหาราชมีพระราชประสงค์จะย้ายกรุงศรีอยุธยาราชธานีมาที่ กรุงธนบุรีภายหลังเสร็จภารกิจจากการกอบกู้เอกราชเมื่อปี 2310 จึงได้เสด็จมาทางชลมารค เพื่อหาทำเลที่ตั้งราชธานีใหม่ จนมาถึงเวลารุ่งแจ้งที่วัดนี้ จึงได้ทรงเปลี่ยนชื่อว่า”วัดแจ้ง” ซึ่งมีความหมายว่าอรุณรุ่ง อันเป็นนิมิตหมายแห่งมงคลฤกษ์ ในการย้ายราชธานีมาตั้งยังกรุงธนบุรี วัดอรุณฯ ตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับวัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) การเดินทาง ขอเริ่มจากสนามหลวง ผ่านถนนหน้าพระลานทางประตูทางเข้าด้านหน้าของวัดพระแก้ว ให้เลี้ยวซ้ายทางที่จะไปยังวัดโพธิ์ ก่อนถึงวัดโพธิ์เล็กน้อยฝั่งตรงข้ามจะมีซอยเข้าไปยังท่าเตียนสำหรับลงเรือ ข้ามฟากไปยังวัดอรุณฯ (สังเกตป้าย Exchange ของธนาคารกรุงเทพหน้าซอย) ถึงท่าเรือให้เข้าทางช่องซ้ายเพื่อขึ้นเรือข้ามฟาก (ช่องขวาเป็นท่าเรือด่วน) เสียค่าเรือคนละ 3 บาทเท่านั้น ข้ามฝั่งมาถึงแล้วเดินออกจากท่าเรือเข้าสู่ประตูวัด ความสง่างามของพระปรางค์ที่เราเคยเห็นในรูป ในโปสการ์ดอยู่ตระหง่านข้างหน้าเราแล้ว บริเวณภายในวัดดูร่มรื่น เพราะมีต้นไม้ใหญ่ มีสนามหญ้า มีทางเดิน มีศาลาท่าน้ำทรงเก๋งจีน สิ่งแรกที่สะดุดตาก่อนอื่นใดก็คือ รูปปั้นยักษ์ยืนถือกระบอง 2 ตน ที่หน้าซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ ยักษ์สีเขียวคือ ทศกัณฑ์ ส่วนยักษ์สีขาวคือ สหัสเดชะ จากเรื่องรามเกียรติ์ เป็นปูนปั้นประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีต่างๆ ละเอียดงดงาม เมื่อเราเดินไปตามทางเดินริมแม่น้ำ จะเห็นอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ประดิษฐานอยู่ สำหรับให้ประชาชนกราบไหว้สักการะ หลังจากที่เรากราบไหว้ทำความเคารพรูปหล่อของท่านแล้ว เดินต่อมาอีกนิด ก็มาถึงตัวพระปรางค์แล้ว ทางวัดเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปเยี่ยมชมความงดงามของ พระปรางค์วัดอรุณฯ กันแบบใกล้ชิดได้ โดยรอบพระปรางค์จะมีขั้นบันไดให้เดินขึ้นไปชม แต่จะขึ้นไปได้ชั้นเดียว…

  |
 • Wat Phrakaew วัดพระแก้ว

   June 19, 2017

  Wat Phrakaew วัดพระแก้ว เราขอแนะนำสถานที่ ที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครของเรา นั่นก็คือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือเรียกกันอีกนามว่าวัดพระแก้วนั่นเองครับ วัดพระแก้วเป็นวัดที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต ภายในวัดพระแก้วมีอาณาบริเวณ กว้างขวาง รัชกาลที่ 1 พระองค์ท่านได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นพร้อมกับพระบรมมหาราชวังและกรุงรัตนโกสินทร์ซึ่งเป็น การสร้างวัด ในพระราชวังตามอย่างวัดพระศรีสรรเพชญ์ของกรุงศรีอยุธยา วัดนี้อยู่ในเขตพระราชฐานชั้นนอก ทางทิศตะวันออก มีพระระเบียงล้อมรอบเป็นบริเวณ เป็นวัดคู่กรุงที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ใช้เป็นที่บวชนาคหลวง และประชุมข้าทูล ละอองพระบาทถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ซึ่งภายในวัดพระแก้วนั้น มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย เชิญมาลองดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้างครับ พระแก้วมรกต เป็นพระประทับนั่งอย่างสมาธิราบในสกุลช่างล้านนา ประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ซึ่งรัชกาลที่ 1 ได้ทรงอัญเชิญมาจากเมืองเวียงจันทร์ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ แกะสลักจากหยกสีเขียวเข้ม ที่มีค่าและหายากมาก พระแก้วมรกตจะมีเครื่องทรงที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู ซึ่งเครื่องทรงเหล่านี้ทำด้วย ทองคำประดับเพชรและสิ่งมีค่าชนิดต่าง ๆ ถือเป็นพระราชกรณียกิจสำคัญประการหนึ่งของ พระมหากษัตริย์ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึงรัชกาลปัจจุบันที่จะต้องเสด็จ ฯ ไปทรงเปลี่ยนเครื่องทรงประจำฤดูด้วยตนเอง โดยมีกำหนดวันเข้าเปลี่ยนเครื่องทรงองค์พระแก้วมรกตดังนี้ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 4 เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวเป็นเครื่องทรงฤดูร้อน วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวเป็นเครื่องทรงฤดูฝน วันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวเป็นเครื่องทรงฤดูหนาวพระอุโบสถ พระอุโบสถ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 เป็นพระอุโบสถขนาดใหญ่ หลังคาลด 4 ระดับ 3 ซ้อน…

  |
 • Ratchaprasong shopping

   April 23, 2012

  Ratchaprasong shopping Only a short walk from Siam Square. this area, heavy on glitzy malls, is another haven for high-end consumers. The newly re furbished Central World Plaza is smack in the middle of Ratchaprasong, Book-ended two large department stores, Zen and the lsetan, which specializes in Japanese goods. The while futuristie looking centre houses a number of International fashion brands, furniture and Thai arts and crafts. Ladies and men’s fashions are primarily found on the…

  |
 • SIAM SQUARE SHOPPING

   May 5, 2011

  SIAM SQUARE SHOPPING The “Siam shopping strip” is conveniently located on the BTS Skytrain line (Siam and National Stadium) and features a number of shopping complexes either attached to one another or within walking distance. The majestic Siam Paragon, directly across from the Siam station, is Bangkok’ s newest addition to the “shopping strip” having offia lly opened with much fanfare in December 2005. With more than 40 international and local fashion labels, bigname watch brands…

  |
 • Wat Arun Temple of Dawn

   January 23, 2011

  Wat Arun Temple of Dawn Most of the tour packages around Bangkok offer a stop at Wat Arun, and it is an easy place to access by public transport. The full name of the temple is Wat Arunratchawararam Ratchaworamahawihan Make sure you set aside one late afternoon to see and photograph this imposing sight at sunset with the Chao Phraya River in the foreground. These photographs will bring back beautiful memories of Bangkok. Temple of Dawn…

  |
 • 1 2 3

My Sponsor

My Sponsor

Weather
30°
light rain
humidity: 70%
wind: 4m/s S
H 30 • L 25
24°
Mon
25°
Tue
33°
Wed
32°
Thu
32°
Fri
Weather from OpenWeatherMap